ONE PIECE CARD GAME

SEARCH MENU
SEARCH
CLOSE
GLOBAL
SOCIAL MEDIA
Official YouTube Channel

RULES

Banned/Restricted Cards ที่ถูกประกาศเพิ่มเติม

April 12, 2024

สำหรับ ONE PIECE Card Game ใน 1 เด็คนั้นจะสามารถใส่การ์ดใบเดียวกันได้สูงสุด 4 ใบ (หมายเลขรหัสการ์ดเดียวกัน) แต่สำหรับงานแข่งขันอย่างเป็นทางการหรืองานแข่งที่ถูกรับรอง การ์ดบางใบอาจจำเป็นที่จะต้องถูกห้ามใส่หรือจำกัดจำนวนตาม “Banned/Restricted Cards”
โดยแบ่ง 2 ประเภท นั่นก็คือ “Banned Cards” และ “Restricted Cards”
เมื่อการ์ดถูกเปลี่ยนเป็น “Banned Card” จะไม่อนุญาตให้ใส่ลงในเด็คใดได้เลย ในขณะที่ “Restricted Card” จะหมายถึงสามารถใส่การ์ดใบนั้นได้เพียง 1 ใบ ในเด็คเท่านั้น
*การ์ดทุกใบที่มีหมายเลขรหัสการ์ดเดียวกันจะถูกนับว่าเป็นการ์ดใบเดียวกัน แม้ว่าจะมีภาพประกอบแตกต่างกันก็ตาม

การ์ดที่ถูกตัดสินให้อยู่ใน “Banned/Restricted Cards” นั้นอาจจะถูกนำออกจากการจำกัดการใส่ได้ในการอัปเดทครั้งถัดไป ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของเกมในขณะนั้น ดังนั้นกรุณาตรวจสอบให้ดีเมื่อจะจัดเด็คเพื่อใช้สำหรับงานแข่งอย่างเป็นทางการ

โดยการตัดสินจากกฏของเกมและสภาพแวดล้อมในปัจจุบัน การ์ดตามรายการด้านล่างนี้จะถูกเพิ่มลงใน “Banned/Restricted Cards” เมื่อถึง วันที่ 12 เมษายน 2024

Banned/Restricted Cards จะมีผลในวันที่ 12 เมษายน 2024

Restricted Cards

ในเด็คจะต้องมีการ์ดนี้ไม่เกิน 1 ใบ ถึงจะอนุญาตให้ใช้ในการแข่งขันอย่างเป็นทางการ

ในขณะนี้ยังไม่มี Restricted Cards

Banned Cards

ในเด็คจะต้องไม่มีการ์ดเหล่านี้ ถึงจะอนุญาตให้ใช้ในการแข่งขันอย่างเป็นทางการ

P-073 Sabo
P-074 Portgas.D.Ace
P-075 Monkey.D.Luffy
  • *การ์ดทั้ง 3 ใบนี้จะอยู่ใน “最強の3兄弟パック” (The Strongest Three Brothers Pack).
  • P-073
  • P-074
  • P-075

เกี่ยวกับ "The Strongest Three Brothers Pack" ที่ได้มีการโพสบน ONE PIECE CARD GAME Japan's Official X ในวันที่ 25 มีนาคม 2024 เวลา 14:30(JST) ซึ่งขณะนี้ทางเรากำลังพิจารณาถึงวิธีการแจกจ่ายการ์ดเหล่านี้ด้วยวิธีอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชีย(ที่ไม่ใช่ประเทศญี่ปุ่น)ภายในช่วงสิ้นปีนี้
ดังนั้น ทางเราจึงต้องแจ้งผู้เล่นทุกท่านให้ทราบว่าการ์ดเหล่านี้ข้างต้นทั้ง 3 ใบ จะถูก Banned(ห้ามใช้งาน) ชั่วคราวในภูมิภาคเอเชีย(ที่ไม่ใช่ประเทศญี่ปุ่น) จนกว่าการ์ดเหล่านี้หรือการ์ดทดแทนจะถูกแจกจ่ายอย่างเป็นทางการ

การ์ดที่มีผลบังคับใช้

Banned/Restricted Cards จะมีผลในวันที่ 1 เมษายน 2024

Restricted Cards

ในเด็คจะต้องมีการ์ดนี้ไม่เกิน 1 ใบ ถึงจะอนุญาตให้ใช้ในการแข่งขันอย่างเป็นทางการ

ในขณะนี้ยังไม่มี Restricted Cards

Banned Cards

ในเด็คจะต้องไม่มีการ์ดใบนี้ ถึงจะอนุญาตให้ใช้ในการแข่งขันอย่างเป็นทางการ

OP05-041 Sakazuki
  • OP05-041
  • OP05-041

เนื่องจากความสามารถของการ์ดนี้ทำให้ผู้เล่นจั่วการ์ดโดยมีความเสี่ยงต่ำได้ ซึ่งทำให้มีโอกาสสูงที่จะรวบรวมการ์ดที่ต้องการได้ง่ายเกินไป และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมการแข่งขัน ที่ความสมดุลอย่างมากนี้มอบความแข็งแกร่งให้เหนือกว่าลีดเดอร์ใบอื่น
ในแง่ของธีมสีที่เล่นผสมกัน การที่มีทั้งสีฟ้าและดำนั้นทำให้มีอิสระในการเล่นสูงมาก เมื่อรวมกับการลดค่าคอสต์ของสีดำ และการรีมูฟคาแรกเตอร์โดยนำไปวางใต้เด็คของสีฟ้า จึงกลายเป็นว่าแข็งแกร่งกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ ทำให้กำเนิดเด็คที่เล่นอยู่ฝ่ายเดียวขึ้นมา โดยไม่สนใจข้อจำกัดเช่นการใช้งานการ์ดในแทรชและความสามารถ [เมื่อถูกKO] ของเด็คอื่น เนื่องจากเด็คที่มีลีดเดอร์นี้มีความสมดุลที่ไม่มีใครเทียบได้ ทำให้เกิดอัตราการชนะและอัตราการใช้งานที่สูงมาก และความสามารถในการรีมูฟอันเกินคาดที่ส่งผลให้จำกัดความหลากหลายของเด็คอื่นๆ เนื่องจากทางเราได้ตัดสินใจแล้วว่ามันส่งผลกระทบต่อความสนุกในการเล่น One Piece Card Game ซึ่งมาจากความเสี่ยงเรื่องการแบทเทิลของคาแรกเตอร์และความหลากหลายของลีดเดอร์ ทางเราจึงต้องทำการ Banned Card ใบนี้

ST06-015 Great Eruption
ST06-015

มีการ์ดอื่นๆมากมายที่ลดคอสต์ได้ แต่การ์ดใบนี้เป็นเพียงใบเดียวที่ลดคอสต์ได้โดยไม่เสียจำนวนการ์ดบนมือผู้เล่นหรือต้องการเงื่อนไขการใช้งาน นั่นทำให้มันทรงพลังในทุกช่วงของเกม ดังนั้นทางเราจึงตัดสินว่ามันเป็นการ์ดที่ยอดที่เกี่ยวข้องกับการรีมูฟในเด็คสีดำซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเล่นได้ จากอัตราการชนะและอัตราการใช้งานของเด็คที่มีสีดำนั้นสูงอย่างมาก และการ์ดนี้มีอัตราการใช้งานที่บ่อยที่สุดในบรรดาการ์ดลดคอสต์ทั้งหลาย ดังนั้นทางเราจึงต้องทำการ Banned Card ใบนี้

OP06-116 Reject
OP06-116

ความสามารถ "ทำ 1 แดเมจแก่คู่แข่ง" ของการ์ดใบนี้สามารถใช้งานร่วมกับทริกเกอร์ได้ ซึ่งส่วนหลักของเด็คประกอบไปด้วยการ์ดสีเหลือง ทำให้เสริมพลังให้กับจุดชี้ขาดของเด็คสีเหลืองและทำให้ยากต่อการคาดการณ์ในการต่อกรด้วย ซึ่งทำให้มีอัตราการชนะที่สูงเกินควร
นอกจากนี้ ค่าคอสต์ของความสามารถในการทำ 1 แดเมจนั้นค่อนข้างต่ำ และทางเราตัดสินว่าการ์ดใบนี้ทำให้ผู้เล่นมองข้ามความเสี่ยงในการแบทเทิลง่ายเกินไป ทำให้เกิดความเครียดที่เกินควร ดังนั้นทางเราจึงต้องทำการ Banned Card ใบนี้

Banned/Restricted Cards จะมีผลในวันที่ 1 เมษายน 2023

Restricted Cards

ในเด็คจะต้องมีการ์ดนี้ไม่เกิน 1 ใบ ถึงจะอนุญาตให้ใช้ในการแข่งขันอย่างเป็นทางการ

ในขณะนี้ยังไม่มี Restricted Cards

Banned Cards

ในเด็คจะต้องไม่มีการ์ดใบนี้ ถึงจะอนุญาตให้ใช้ในการแข่งขันอย่างเป็นทางการ

OP02-024 Moby Dick
OP02-024

การ์ดนี้ได้ถูกพิสูจน์แล้วว่ามีข้อเสียเบากว่าที่ตั้งใจไว้มาก เมื่อเล่นกับ “OP02-001 Edward Newgate” ที่ทำให้เข้าเงื่อนไข "หากคุณมีไลฟ์ 1 ใบหรือต่ำกว่า~" ได้เร็วขึ้น. นอกจากนี้ยังเป็นสเตจการ์ดที่ทำให้ยากต่อการนำมันออกจากสนาม และหากเข้าเงื่อนไขแล้วก็มีแนวโน้มที่จะเร่งเกมได้แรงเกินไป.
นอกจากนี้ เมื่อเล่นกับ “OP03-003 Izo” ที่เข้าเงื่อนไขกัน การจะหาใบใหม่มาใช้อีกครั้งนั้นทำได้ง่ายมาก
นี่จึงทำให้มันถูกใช้งานอย่างทั่วไปในทัวร์นาเมนท์ และเพิ่มโอกาสชนะให้สูงขึ้นมากเกินไป ซึ่งน่าเสียดายที่มันจะไปลดการใช้งานกลยุทธการเล่นที่เป็นความสนุกของ ONE PIECE Card Game. ด้วยเหตุนี้ การ์ดใบนี้จึงถูกนำเข้าในรายการ Banned Card.

OP02-052 Cabaji
OP02-052

เมื่อเล่นกับ “OP03-040 Nami” การ์ดนี้จะทำให้เกิดกลยุทธในการเอาชนะโดยไม่สั่งโจมตีเลย และมองข้ามกลยุทธการจู่โจมหรือป้องกันใดๆที่คู่ต่อสู้สามารถทำได้ไปเลย.
นอกจากนี้ ความสามารถจั่วของการ์ดนี้ยังเกี่ยวข้องกับการทิ้งการ์ด ที่ทำให้ผู้เล่นลดจำนวนการ์ดในเด็คตัวเองได้มากกว่าที่คาดการณ์ไว้เมื่อใช้คู่กับการ์ดอื่นๆเช่น “OP01-086 Overheat” และ “OP03-047 Zeff”.
ได้รับการยืนยันแล้วว่าเด็คที่ใช้ “OP03-040 Nami” สามารถใช้ร่วมกับการ์ดใบอื่นได้เป็นอย่างดีโดยไม่ก่อปัญหาใดๆ. สุดท้ายนี้เพื่อทำให้สภาพแวดล้อมในอนาคตยังคงดีต่อผู้เล่นอยู่ การ์ดนี้จึงได้ถูกนำเข้าสู่รายการ Banned Card.

กลับสู่กฎการเล่น